Toàn cảnh điện Kremlin- Biểu tượng của văn hóa nước Nga
99%Overall Score
Reader Rating: (1 Vote)
100%

Nhắc đến nước Nga rất nhiều người sẽ nhắc ngay đến Điện Kremlin bởi công trình này đại diện cho kiến trúc và lịch sử nước Nga. Khó có thể mô tả điện Kremlin ngoài hai từ lộng lẫy và hoành tráng. Ngoài ra, đây cũng là một trong những công trình cổ nhất ở Moscow. Ngày nay, điện Kremlin là nơi làm việc của Tổng thống Nga và những cơ quan tối cao thuộc chính quyền Nga.

Từ năm 1955, điện Kremlin mở cửa cho khách du lịch vào tham quan và trở thành một viện bảo tàng ngoài trời. Cung điện này cũng được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1990.

Lịch sử oai hùng của Điện Kremlin

Ban đầu, Kremlin có vai trò như một bức tường sự bảo vệ cho khu dân cư tại đây. Sau này, các Nga hoàng đã cho xây dựng Điện Kremlin để làm nơi ở cho Nga hoàng và hoàng tộc, đồng thời cũng là nơi để điều hành triều chính. Ngày nay, Điện Kremlin vừa được sử dụng vào mục đích chính trị, vừa được sử dụng cho mục đích văn hóa, các cơ quan đầu não của Nga đều có văn phòng đặt ở đây.

Năm 1156, trên khu vực điện Kremlin ngày nay người ta đã xây dựng những công trình quân sự đầu tiên. Chiều dài của khu quân sự lúc đó tổng cộng khoảng 700 mét. Mãi đến năm 1331, nơi này mới được đặt tên là Kremlin.

Tháp chuông Ivan Velikii

Tháp chuông Ivan Velikii trong điện Kremlin

Cuối thế kỷ XIII, đầu thế kỷ XIV, người ta đã xây dựng những nhà thờ bằng đá đầu tiên tại khu vực này.

Vào thế kỷ XV, Đại công tước Ivan III  tổ chức việc tái thiết Kremlin và mời rất nhiều kiến trúc sư, những nhà xây dựng có tiếng từ Ý sang để thực hiện công việc này. Các công trình dần đần được hình thành như Quảng trường Sobornaya, nhà thờ Uspensky, cung điện Granovitaya, nhà thờ Blagoveshchensky, tháp chuông Ivan Veliky,…

Trong giai đoạn từ 1485 đến 1495, những công trình pháo đài của Kremlin được xây dựng lại. Tường thành và tháp canh mới được xây cao hơn và dày hơn trước đây, đặc biệt chúng đều được ốp bằng gạch đỏ. Bức tường này kéo dài đến 2.235m với chiều dày thay đổi từ 3,5m đến 9m, lỗ châu mai “đuôi én” thiết kế kiểu Ý đặc biệt.

Giai đoạn từ năm 1508 đến năm 1516, trên khu vực ngày nay là Quảng trường Đỏ người ta đã đào hào, nước trong hào có từ sông Neglinnaya. Từ đó Kremlin trở thành một pháo đài kiên cố, được hào nước bao bọc xung quanh.

Năm 1812, Moscow và Kremlin bị quân đội của Napoléon Bonaparte chiếm đóng. Trước khi rút lui, Napoléon đã ra lệnh đặt mìn để phá hủy toàn bộ các tòa nhà của Kremlin. Mặc dù phần lớn lượng thuốc nổ đã không nổ, nhưng vẫn gây ra những tổn thất đáng kể. Sau đó, các công trình được khôi phục lại, việc khôi phục kéo dài trong 20 năm, từ 1815 đến năm 1836.

Đại cung điện Kremlin (tiếng Anh: Grand Kremlinn Palace) là một công trình tương đối mới. Công trình này được xây dựng bởi Nga hoàng Nicholas I vào năm 1837, nhưng mãi cho đến năm 1849 mới hoàn thành.

Đại cung điện Kremlin

Đại cung điện Kremlin

Với sự ra đời của chế độ Xô Viết, Điện Kremlin trở thành một trong những biểu tượng của chế độ mới. Trong giai đoạn từ 1935 đến 1937, những con đại bàng hai đầu đã được thay thế bằng các ngôi sao hồng ngọc có đường kính 3m – 3,75m.

Giai đoạn 1959 – 1961, người ta xây dựng Cung Đại hội Kremlin mang dáng vẻ như một phòng hòa nhạc hiện đại. Khoảng thời gian này Kremlin có hình chữ nhật phủ đá hoa cương biểu hiện bằng những tháp hẹp, thân cột nhiều tầng và có nhiều tấm kính.

Đặt vé máy bay hà nội nga giá tốt nhất tại vemaybayreonline.net.

Kiến trúc Điện Kremlin – các công trình tiêu biểu của Điện Kremlin

Điện Kremlin chính xác là một tổ hợp các công trình lịch sử kiên cố hình tam giác không cân đối, diện tích 275.000 m² (68 mẫu Anh). Quần thể này bao gồm các cung điện, nhà thờ được bao bọc xung quanh bởi tường thành và tháp canh.

Quảng trường Sobornaya (còn gọi là quảng trường nhà thờ) là trung tâm của Kremlin. Quanh nó có các nhà thờ khác nhau.

Nhà thờ Uspenskii (nhà thờ Đức Mẹ lên trời) được hoàn thành năm 1479. Đây là nhà thờ chính của Moscow và là nơi tất cả Sa hoàng Nga lên ngôi. Nhà thờ này có mặt tiền bằng đá trắng với 5 mái vòm đều bằng vàng.

Nhà thờ Uspenskii

Nhà thờ Uspenskii

Nhà thờ Blagoveshchenskii (nhà thờ Lễ Truyền tin) được hoàn thành vào năm 1489, nhà thờ này có ba vòm được mạ vàng. Đến thế kỷ sau, người ta đã xây thêm cho nhà thờ này 6 vòm nữa, tạo thành nhà thờ 9 vòm.

Ở phía đông nam của quảng trường Sobornaya là vị trí của nhà thờ Arkhangelskii (1508) – nơi mà trên 50 thành viên của hoàng tộc Nga được chôn cất.

Tại Kremlin còn có hai nhà thờ khác, một là của những tổng giám mục và giáo trưởng Moscow có tên Nhà thờ Mười hai Thánh tông đồ và một là nhà thờ một mái vòm Phế truất Đức mẹ đồng trinh.

Làm visa đi Nga giá rẻ tại Hà Nội – hotline 0962.062.444

Một trong những công trình xây dựng đáng chú ý của điện Kremlin là tháp chuông Ivan Velikii nằm ở phía đông bắc của quảng trường Sobornaya. Nó cao đến 81 m và được coi là điểm đánh dấu chính xác nhất trung tâm của Moscow.

Công trình xây dựng cổ nhất hiện còn tồn tại là Cung điện Granovitaya (xây dựng từ năm 1491), là nơi giữ các ngai vàng. Cung điện này do Ivan III ra lệnh xây dựng. Công trình cổ thứ nhì tại điện Kremlin là cung điện Teremnoi. Hai cung điện này được liên kết bởi Đại cung điện Kremlin. Đại cung điện do Nicholas I ra lệnh xây dựng năm 1837 và đến nay vẫn là công trình xây dựng lớn nhất tại Kremlin. Đại cung điện Kremlin có các gian tiếp đón khách xa hoa lộng lẫy, cầu thang gác đỏ và các phòng riêng cho Sa hoàng.

Cung điện Oruzheinaya

Cung điện Oruzheinaya

Phần tây bắc của điện Kremlin là Cung điện Oruzheinaya, hiện nay là viện bảo tàng trưng bày các y phục vua chúa Nga và cũng là nơi đặt Quỹ Kim cương.

Tường thành bao quanh điện Kremlin có tổng chiều dài là 2.235m. Các bức tường tạo thành một tam giác không cân đối. Dọc theo tường thành là 20 tháp canh, trong đó 3 tháp được xây dựng tại ba góc của tam giác đều. Tháp cao nhất là Spasskaya với chiều cao 71m. Trong số 20 tháp của tường điện Kremlin, những tháp công phu nhất đặt ở các góc hay ở lối ra vào chính của thành, tháp bề thế nhất là tháp Frolov (sau này gọi là tháp Spasskaya – Đấng cứu thế). Ở góc đông nam của tường thành cung điện là tháp Beklemishevskaya, tháp này độc đáo với đường xoắn ốc bát giác.

Với lịch sử lâu đời và lối kiến trúc đặc sắc, điện Kremlin là một công trình vĩ đại – là niềm tự hào của dân tộc Nga. Hàng năm nơi đây thu hút hàng ngàn khách du lịch trong nước và quốc tế tới thăm.

Xem thêm:

Nếu có một tuần du lịch Moscow bạn sẽ đến đâu?

Moscow- thủ đô hoa lệ với những công trình vĩ đại của Nga

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.